Người chưa thành niên có bị xử lý pháp luật không?

Câu hỏi:
Con tôi và bạn cùng rủ nhau đi cướp tài sản và bị bắt quả tang. Năm nay con tôi và bạn nó mới 16 tuổi. Xin cho tôi hỏi:  Theo quy định của pháp luật thì tội cướp tài sản sẽ bị xử phạt như thế nào? Và đối với người chưa thành niên phạm tội thì xử phạt như thế nào? Nguyễn Văn Tin, Tp.Hải Phòng.

Xem thêm các tư vấn luật sau:

>> Trồng cây thuốc phiện và cây chứa chất gây nghiện
>> Mua đồ ăn trộm có phạm tội không?
>> Tội Trộm cắp xe máyTrả lời:

Về câu hỏi của bạn, luật sư hình sự Công ty luật Thái An tư vấn như sau. 

Theo khoản 1 Điều 133 Bộ luật Hình sự quy định về tội cướp tài sản như sau: "Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm".

Tuy nhiên, đối với người chưa thành niên phạm tội sẽ được xử lý theo những nguyên tắc riêng . Những nguyên tắc này được quy định trong Điều 69 Bộ luật Hình sự như:

- Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ được thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, vào những đặc điểm về nhân thân và yêu cầu việc phòng ngừa tội phạm.

- Khi xét xử, nếu thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội, thì Tòa án áp dụng một trong các biện pháp tư pháp được quy định tại điều 70 của Bộ luật Hình sự.

- Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội. Khi xử phạt tù có thời hạn, tòa án cho người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng.

- Không áp dụng hình phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người chưa thành niên phạm tội. Án đã tuyên đối với người chưa thành niên phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Điều 70 Bộ luật Hình sự quy định các biện pháp tư pháp áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội. Đối với người chưa thành niên phạm tội, Toà án có thể áp dụng một trong các biện pháp tư pháp có tính giao dục, phòng ngừa sau đây:

a) Giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

b) Đưa vào trường giáo dưỡng.

Con của anh phạm tội bị xử phạt cụ thể như thế nào sẽ do Hội đồng xét xử quyết định căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội và thái độ khai báo cụ thể.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
 
Đối tác pháp lý tin cậy

 

Số lượt xem: 4884
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
« Đầu  Trước 1 - 2 - 3 - 4 - 5Tiếp Cuối »

  • Đại học Thành Tây
  • VNPT
  • Cty ĐT PT đô thị & KCN Sông Đà
  • Công ty Willy Sport
  • ADC Việt Nam
  • Công ty Hoá dược Việt Nam
  • Công ty Nagoya
  • Công ty Tài chính dầu khí
  • Công ty Lavie
Chịu trách nhiệm về nội dung: Luật sư Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc điều hành
Copyright© 2014 Thai An Law Firm