Trang chủ Dịch vụ pháp lý Luật sư hôn nhân gia đình

Quyền nuôi con sau ly hôn

Xây dựng gia đình hạnh phúc là ước mong của tất cả các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, một khi hôn nhân tan vỡ, người bị tổn thương nhiều thường lại là những đứa con, nhất là khi đang ở lứa tuổi chưa thành niên – giai đoạn cần sự chăm sóc của cả cha lẫn mẹ. Trong vụ án ly hôn, cùng với phân chia tài sản, việc giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng (quyền nuôi con sau ly hôn) là vấn đề hết sức hệ trọng được các bên rất quan tâm.

Xem thêm dịch vụ tư vấn ly hôn:

>> Dịch vụ tư vấn ly hôn - đáp ứng mọi yêu cầu!
>> Những điều cần biết về ly hôn
>> Tư vấn thủ tục ly hôn
>> Phân chia tài sản khi ly hôn 
>> Quyền nuôi con sau ly hôn 

Về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con sau khi ly hôn có thể được các bên đương sự (vợ, chồng) tự thỏa thuận với nhau và được tòa án ghi nhận trong bản án. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi chưa thành niên (dưới 18 tuổi) hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng (mức cấp dưỡng tùy theo điều kiện kinh tế hoặc theo thỏa thuận) để người kia chăm sóc, nuôi dưỡng đến khi trưởng thành. 

Quyền nuôi con sau ly hôn

 

Tuy nhiên, nếu hai người (vợ, chồng) không thể thoả thuận được với nhau thì toà án sẽ có quyền phán xét, giao quyền nuôi con cho một bên vợ hoặc chồng. Quyết định của tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của con. Các quyền lợi đó có thể là: điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, đi lại…tình cảm, đạo đức của cha mẹ.

Chính vì vậy, có thể thấy người nào có điều kiện tốt hơn về tài sản, thu nhập, công việc … - nói nôm na là có nhiều tiền hơn, thì sẽ có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con. Mà như vậy, thường thì người cha (chồng) có lợi thế hơn. 

Mặt khác, người mẹ (vợ) lại thường có lợi thế hơn về mặt tình cảm, đạo đức, phương pháp nuôi dạy con cái. Trong các vụ án ly hôn, người vợ thường chỉ ra những “thói hư tật xấu” của người chồng như ham vui rượu bia, vũ phu đối với con hoặc không đôn đốc chuyện học hành của con cái… để có ưu thế trong “cuộc chiến” giành quyền nuôi con. 

Ở các nước ta, với qui định nếu con dưới 3 tuổi thì, về nguyên tắc, tòa sẽ giao cho người mẹ nuôi dưỡng – trừ trường hợp cha mẹ có thỏa thuận khác. Trường hợp con từ đủ 9 tuổi trở lên, đủ để nhận biết việc ở với bố hay mẹ là thuận tiện hơn thì toà án sẽ hỏi ý kiến, nguyện vọng của con.

Việc xem xét ý kiến, nguyện vọng của con và coi đó là một trong những cơ sở để Tòa án quyết định việc giao con cho ai nuôi là cần thiết, để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của những người con. Bởi vì, khi cha mẹ ly hôn, con cái mất đi mái ấm gia đình - một điểm tựa vô cùng quan trọng. Việc hỏi ý kiến để các con nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình là một trong những căn cứ để Tòa án xem xét, lựa chọn người nuôi con, bảo đảm cho trẻ sự phát triển tốt nhất.  Đây cũng là một lợi thế cho người mẹ, vì người mẹ dễ gần gũi, thân thiện hơn với con cái.

Một điều nữa cũng cần lưu ý là tuy giành được quyền nuôi con khi ly hôn, nhưng trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc con, nếu người cha hoặc người mẹ không hoàn thành trách nhiệm của mình thì người kia có quyền nộp đơn yêu cầu thay đổi người nuôi con.

Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam qui định trong tất cả các trường hợp, sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền thăm nom con, có thể theo định kỳ hoặc thường xuyên theo thoả thuận của hai bên và không ai được cản trở quyền này. Nếu người không nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người đang trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu toà án hạn chế quyền thăm nom con của người kia. 

Dịch vụ tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn tại Công ty luật Thái An


Luật Hôn nhân và gia đình năm có quy định rất rõ ràng về người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Tuy nhiên, khi vợ chồng ly hôn có tranh chấp quyền nuôi con thì vụ việc thường trở nên phức tạp, trong một số trường hợp tranh chấp vô cùng quyết liệt. Chính vì vậy, hầu hết khách hàng đã tìm đến Công ty Luật Thái An, nơi hội tụ nhiều luật sư giỏi, kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, để giành quyền nuôi con sau ly hôn.

Luật sư Hôn nhân gia đình Luật Thái An cung cấp các dịch vụ pháp lý dưới đây: 

-  Tư vấn về điều kiện và các căn cứ chứng minh cho yêu cầu trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn; 
-  Đánh giá các yêu cầu của khách hàng dưới góp độ pháp lý và thực tiễn;
-  Soạn thảo hồ sơ, hướng dẫn khách hàng thu thập và củng cố chứng cứ có lợi cho việc nuôi con sau ly hôn
   Ngoài yêu cầu được nuôi con trong đơn ly hôn hoặc ghi nhận tài Toà án, để chứng minh cho yêu cầu người nộp đơn cần cung cấp:
                   • Bản sao Giấy Khai sinh của các con
                   • Giấy tờ để chứng minh chỗ ở  như hộ khẩu, giấy tờ nhà đất (nếu có)
                   • Giấy xác nhận thu nhập hoặc hợp đồng lao động (nếu có)
                   • Các tài liệu khác chứng minh cho yêu cầu của khách hàng...
-  Đại diện cho khách hàng nộp đơn hoặc tham gia cùng khách hàng nộp đơn tại toà án có thẩm quyền;
-  Tư vấn cho khách hàng trong suốt quá trình vụ việc;
-  Tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Liên hệ ngay để được hưởng dịch vụ luật sư, tư vấn luật tốt nhất!   

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
 Đối tác pháp lý tin cậy


Văn phòng tại Hà Nội:  
Tầng 5, P. 507, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Quận Đống Đa
Điện thoại: 04.3562 6254  -  04.3562 6898
Khẩn cấp:  012 9966 6868 - 0969 358 808 

Văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh: 
Tầng 19, P.1901, Saigon Trade Center - 37, Tôn Đức Thắng, Quận 1
Điện thoại: 08.2220 2090
Khẩn cấp:  0982 384 485 

Email    : contact@luatthaian.vn  
Website: luatthaian.vn  *  congtyluat.net.vn  *  tuvanluat.biz.vn 
 
 

Số lượt xem: 27867
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • Đại học Thành Tây
  • VNPT
  • Cty ĐT PT đô thị & KCN Sông Đà
  • Công ty Willy Sport
  • ADC Việt Nam
  • Công ty Hoá dược Việt Nam
  • Công ty Nagoya
  • Công ty Tài chính dầu khí
  • Công ty Lavie
Chịu trách nhiệm về nội dung: Luật sư Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc điều hành
Copyright© 2014 Thai An Law Firm